MUSIC » ล้วงชีวิต “มณฑล จิรา” กับเพลงไทยอัลบั้มแรกในวัยย่าง 42 และยกให้ดนตรีคือคลังเรียนรู้ของชีวิต

ล้วงชีวิต “มณฑล จิรา” กับเพลงไทยอัลบั้มแรกในวัยย่าง 42 และยกให้ดนตรีคือคลังเรียนรู้ของชีวิต

3 ตุลาคม 2020
415   0

มณฑล จิรา” ผู้สร้างปรากฎการณ์ให้แก่วงการบันเทิงสั่นสะเทือนและกลายเป็นจุดสนใจของคนทั้งประเทศมาแล้วในยุค 90 เรียกได้ว่าไม่มีใครโค่นเขาลงจากตำแหน่งเทพบุตรแห่งวงการ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาตัดสินใจหันหลังให้วงการเบื้องหน้าอย่างไร้เหตุผล และหลายคนก็ยังไม่รู้คำตอบว่าเขาหายไปทำอะไร?

ครั้งสุดท้ายที่หลายคนได้ยินชื่อ “มณฑล จิรา” อาจทั้งทราบและไม่ทราบว่า เค้าคือเบื้องหลังความสำเร็จทางด้านดนตรีของศิลปินชื่อดังมากมายเช่น Slot Machine, 25hours, ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ ฯลฯ จนกลายเป็นอีกหนึ่งผู้คร่ำหวอดในวงการเพลง ที่ศิลปินยังต้องซูฮกให้กับความสามารถของเขามาแล้วทั้งนั้น

“ด้วยความเคารพ” อัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรก ที่เค้าตั้งใจค่อยๆสร้าง และทำมานานกว่า 15 ปีจนวันนี้พร้อมแล้วที่จะนำเสนอเพลงให้ทุกคนได้ฟังกัน “มณฑล จิรา” ในวัยย่าง 42 ปี เอ่ยปากว่า “ใช้ความพยายามอย่างสูง” เพราะเป็นความตั้งใจจริงที่เขาลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดเอาซะเลยนั่นคือการใช้ภาษาไทย ในการร้อยเรียงเรื่องราวจากประสบการณ์ชีวิต ทั้งจากประสบการณ์ของตนเอง และจากการที่ได้ศึกษาชีวิตของคนอื่นรอบๆ ตัว เขาใส่ความรู้สึกนึกคิด และแต่งเนื้อเพลงด้วยตัวเองทุกคำเติมเต็มไอเดียสร้างสรรค์ลงไป เพราะเขาเชื่อมั่นในการทดลองทางดนตรีของตัวเองอยู่เสมอ และมองว่าดนตรีคือคลังของการเรียนรู้ และตัวเขาเองก็พร้อมที่จะทดลองทำไปเรื่อยๆ อย่างไม่คิดจะหยุดมัน

“ผมมองว่าอัลบั้มนี้เปรียบเสมือนแบบฝึกหัดให้ผมได้เรียนรู้ ศึกษา และทดลองผ่านวิธีการที่หลากหลาย คิดและทำไปเรื่อยๆ เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนแปลงไป แฟชั่นยังเปลี่ยนแนวไปทุกเดือนเลยแนวดนตรี สไตล์การทำเพลงก็ย่อมต่างกันไป เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเพลงไหนที่ทำออกมาแล้วจะดัง จะถูกใจคนฟัง อาจจะต้องทำเพลงอีกสิบอีกร้อยเพลงไปเรื่อยๆ ก็ได้ถึงจะค้นพบว่าซิงเกิลที่หนึ่งร้อยของเรามีคนเปิดฟังนะ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ผมยังคงต้องค้นหาคำตอบไปเรื่อยๆ เหมือนกัน เพราะเพลงมันเกิดจากความรัก ความสัมพันธ์ เรื่องราวชีวิต เหมือนๆ กันทั้งนั้นและบางครั้งเมื่อเพลงที่ร้อยของเราโดนใจคนฟัง มันก็สามารถทำให้เขาย้อนกลับไปฟังเพลงก่อนหน้าของเราอีก 90 กว่าเพลงก็เป็นได้ เพื่อเข้าถึงสไตล์ความเป็นตัวเราและเห็นคุณค่าจากกระบวนการความคิดของเราที่เราอยากผลักดันมันออกมา เราแค่ต้องเปิดความคิดอีกมุมมองหนึ่ง เพื่อเข้าไปเรียนรู้มันแค่นั้นเองเพราะดนตรีมันคือคลังความรู้ที่ผมไม่เคยเบื่อ มันท้าทายตัวผมมาตลอดจนถึงวันนี้” – “มณฑล จิรา”เล่าถึงคาแรคเตอร์ลึกๆ ของเขาให้ฟัง

เพลงในอัลบั้มนี้มีความหลากหลายอย่างเห็นได้ชัด ทั้งซาวด์ดนตรี เนื้อร้องและทำนอง ที่หากใครได้ฟังแล้วจะสัมผัสได้ถึงความล้ำลึกของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่ ให้ความฟุ้ง ล่องลอย ผสมผสานเสียงเครื่องดนตรีจากชนเผ่าที่มีกลิ่นอายแบบเวิร์ลมิวสิค มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์และมีความเท่อยู่ในตัว หรือหากจะอธิบายให้คนไทยเข้าใจง่ายขึ้น ก็จะเรียกได้ว่า อัลบั้มนี้รวมแนวเพลงประเภทโฟล์ค, อัลเทอร์เนทีฟ และป็อปไว้ด้วยกัน และหากคุณฟังตั้งแต่เพลงแรก เรียงไปจนถึงเพลงสุดท้าย คุณจะรู้สึกเหมือนกำลังเดินทางผ่านชีวิตของเขาไปพร้อมๆ กันหนึ่งในนั้นมีกลิ่นไอของแนวเพลงล่องลอย น่าค้นหา (Alternative Folk) ที่ฟังวน จนมีความหวัง ช่วยให้ใจชื้นและมีพลังอย่างเพลง “หาทางต่อไป”

 “มณฑล” ยังคงตั้งใจเล่า และถ่ายทอดเรื่องราวของเพลงทั้งหมดในอัลบั้ม ให้เหมือนเป็นไดอารี่สั้นๆ เรื่องหนึ่ง ที่คนฟังสามารถม องเห็นภาพตามได้ เหมือนเพลง “ทางออก” ที่เขาพาเราดิ่งไปในห้วงอารมณ์ที่กำลังอยู่ในภาวะสับสนของชีวิต และพยายามคิดแง่บวก เพื่อให้รู้ว่ายังมีใครสักคน “เอาใจช่วยอยู่” ไม่ว่าเราจะเผชิญกับอะไรก็ตาม

                ชีวิตบนถนนสายดนตรีของ“มณฑล จิรา” เขายังยืนหยัดพร้อมที่จะทดลอง และเรียนรู้กับมันไปเรื่อยๆ อย่างไม่คิดจะหยุด ไม่สนใจเรื่องของอายุ เพียงแต่เขาปรับวิธีและแนวความคิด รวมไปถึงการสื่อสารผลงานเพลงให้ออกมาในแบบฉบับของเขา เหมือนกับอัลบั้มเดี่ยวครั้งนี้ “ด้วยความเคารพ” สะท้อนมุมมองความเคารพในตัวตนของเขานั่นเอง