MOVIE UPDATE » 10 ข้อต้องรู้ก่อนจันทร์ถล่มโลก “Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก” 3 กุมภาพันธ์นี้

10 ข้อต้องรู้ก่อนจันทร์ถล่มโลก “Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก” 3 กุมภาพันธ์นี้

26 มกราคม 2022
196   0

  พร้อมรับมือกับมหาวิบัติครั้งใหญ่หรือยัง?  เมื่อดวงจันทร์พุ่งเข้าใกล้และครั้งนี้มันเตรียมถล่มโลก พบกับการเผชิญหน้ากับวันล่มสลายของมนุษยชาติในภาพยนตร์แอ็กชั่น มหันตภัยฟอร์มยักษ์  “MOONFALL วันวิบัติจันทร์ถล่มโลก ผลงานของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช (ID4, The Day After Tomorrow และ 2012) ที่กลับมาทวงบัลลังก์ความยิ่งใหญ่ กับการสร้างสรรค์ผลงานเรื่องล่าสุดที่จัดเต็มความมันส์ ทะลุขีดจำกัดความระทึกไปกับสงครามวันโลกาวินาศ กับภารกิจทีมมนุษย์อวกาศที่ถูกส่งไปกู้วิกฤติหลังจากที่ดวงจันทร์เปลี่ยนวิถีโคจรพุ่งตรงมายังโลก และจะทำลายล้างทุกชีวิต นำแสดงโดย ฮัลลี เบอร์รี , แพทริก วิลสัน และ จอห์น แบรดลีย์ เสริมทีมด้วยนักแสดงมากฝีมือ  โดนัลด์ ซูเธอร์แลนด์ (The Hunger Games) , ไมเคิล เพ็นย่า (Ant-Man) และ ชาร์ลี พลัมเมอร์ (All the Money in the World)  และก่อนที่จะไปร่วมสัมผัสประสบการณ์แห่งความมันส์ เราขอรวบรวมเกร็ดสำคัญ เพื่อเพิ่มดีกรีความน่าสนใจของภาพยนตร์ก่อนจะได้ชมกันเต็มๆบนจอ

  1. Moonfall เป็นผลงานการกำกับของ โรแลนด์ เอมเมอริช เจ้าพ่อหนัง มหันตภัย ที่เคยระเบิดความมันส์ทั้งวงการมาแล้วใน Independence Day และ 2012 การกลับมาครั้งนี้จัดเต็มความอลังการ ด้วยทุนสร้างมโหฬารถึง 140 ล้านเหรียญสหรัฐ
  2. โรแลนด์ เอมเมอริช เผยว่าตัวเขาเองเป็นคนที่หลงไหลในทฤษฏีสมคบคิดแม้ว่าตัวเขาจะไม่เชื่อมันก็ตาม เขาใช้มันเป็นไอเดีย เป็นจุดเริ่มต้นของผลงานก่อนหน้าของเขาหลายๆ เรื่อง เขาเคยทำหนังเรื่อง Independence Day ที่ต่อยอดจากตำนานลึกลับของ Area 51
  1. 7 ปีก่อน เอมเมอริชได้อ่านเกี่ยวกับทฤษฏี Hollow Moon ว่าด้วยแท้จริงแล้วดวงจันทร์ เป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดยักษ์ ภายในกลวง  ทำให้เขาจินตนาการออกว่า “ทฤษฏีนี้มันอาจต่อยอดไปเป็นสิ่งที่อาจจะทำลายเผ่าพันธ์มนุษย์เลยก็เป็นได้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าดวงจันทร์หลุดวงโคจรและตรงมาที่โลก ในขณะเดียวกันมันเปิดด้านที่เราไม่เคยรู้เกียวกับดวงจันทร์ด้วย ผมคิดว่านั่นเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เหมาะกับการเอามาทำหนัง”
  1.  NASA พร้อมให้ความช่วยเหลือโปรเจกต์นี้ตั้งแต่ขั้นแรกๆ โดยได้อนุญาตให้ทีมงานใช้โลโก้ NASA ซึ่งเป็นการยกระดับความสมจริงให้หนัง รวมทั้งมอบภาพถ่ายดวงจันทร์ความละเอียดสูง จากกล้องนาซ่าบนอวกาศคุณภาพระดับท็อป
  • ทีมงานได้รับอนุญาตจาก NASA ให้ถ่ายทำในกระสวยอวกาศของจริง ที่นักบินอวกาศเคยใช้ โดยได้อดีตนักบินอวกาศ บียาร์นี ทริกาฟสัน คอยแนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ บนกระสวย ภาษาที่มนุษย์อวกาศตัวจริงใช้สื่อสารกันจริงๆ และการเคลื่อนที่ในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงที่ใช้แค่การผลักเบาๆ ก็เคลื่อนที่ในแนวราบได้ไปไกลหลายเมตร
  • ในภาพยนตร์เต็มไปด้วยฉากใหญ่ที่น่าตื่นเต้น เช่น ฉากโกลาหลของผู้คนกว่าพันคน แย่งกันตุนอาการ, เชื้อเพลิง, น้ำ ,อ็อกซิเจน และนำเสนอฉากภัยธรรมชาติอย่าง แผ่นดินไหวที่รุนแรงขนาดส่งให้รถบรรทุกขนาด 18 ล้อ ปลิวเหมือนขนนก, แผ่นดินแยก, คลื่นยักษ์สูงเท่าตึกระฟ้า และพายุหิมะเยือกแข็ง เหมือนนำทุกเรื่องในจักรวาลโลกาวินาศของเอ็มเมอริช มายกระดับความมันส์ขึ้นอีกขั้น
  • การร่วมงานกับครั้งที่สองของโรแลนด์ เอมเมอริช และปีเตอร์ เทรเวอร์ส ผู้รับผิดชอบด้านเทคนิกพิเศษด้านภาพของ Moonfall ซึ่งมีผลงานระดับพลิกวงการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Hollow Man, Lord of the Rings: The Two Towers, The Matrix Reloaded, Watchmen, Captain America: The Winter Soldier และ Guardians of the Galaxy 
  • ทีมงานจำลองสภาวะไร้น้ำหนักที่นักแสดงต้องทำงานด้วยวิธีดั้งเดิม คือการใช้ระบบรอกที่ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้ในแนวราบ และแนวตั้ง ยิ่งไปกว่านั้นคือสองนักแสดงนำคุ้นเคยกับการแสดงในสภาวะไร้น้ำหนักเป็นอย่างดี “ผมเคยฝึกสตั๊นท์ในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงอยู่ห้าเดือนตอนเล่น Aquaman ผมรู้ว่าการต้องลอยอยู่เฉยๆ ควรทำยังไง มันยากกว่าที่คุณคิดนะ” – วิลสันกล่าว
  • ฮัลลี่ เบอร์รี่ นักแสดงสาวพูดถึงการแสดงในฉากสภาวะไร้น้ำหนักว่า “เล่นกับสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับฉัน ฉันเคยเล่นเป็นนักบินอวกาศในซีรีย์โทรทัศน์อยู่สองปี ฉันเคยขึ้นเที่ยวบินไร้แรงโน้มถ่วงมาแล้ว มันสนุกมาก เรียกว่าฉันเกือบจะเข้าขั้นเชี่ยวชาญด้านการลอยตัวเลยก็ว่าได้”
  • แท้จริงแล้วด้วยความที่ดวงจันทร์มีมวลน้อยกว่าโลก 1:100 ทำให้มันอาจแทบจะไม่เกิดอะไรขึ้นเลยด้วยซ้ำ แม้ว่าดวงจันทร์จะสัมผัสกับผิวโลกก็ตาม ทางทีมเอฟเฟ็กต์ต้องการเพิ่มความอลังการด้านภาพ เพิ่มมวลมหาศาลให้ดวงจันทร์เพื่อเพิ่มแรงดึงดูดที่กระทำต่อโลก ซึ่งมวลดังกล่าวมีผลในด้านพล็อตเรื่อง และเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงจันทร์เปลี่ยนวงโคจรตรงมาที่โลก

เตรียมนับถอยหลังสู่ด้านมืดของดวงจันทร์กับหายนะที่โลกต้องเผชิญ ใน “Moonfall วันวิบัติจันทร์ถล่มโลก” พร้อมกัน 3 กุมภาพันธ์ นี้ในรงภาพยนตร์