WHAT'S NEWS » นักโภชนาการแนวหน้าเผย ความจริงเกี่ยวกับผงชูรสที่ชาวไทยเข้าใจผิดมานานเปิดตัววีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ

นักโภชนาการแนวหน้าเผย ความจริงเกี่ยวกับผงชูรสที่ชาวไทยเข้าใจผิดมานานเปิดตัววีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ

19 กุมภาพันธ์ 2021
1059   0

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการชั้นนำของประเทศไทย ร่วมไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อผิด ๆ ที่เคยมีต่อผงชูรส ผ่านวีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ ที่มีชื่อว่า Art & Science of Umami โดยการบอกเล่าข้อเท็จจริงและคุณประโยชน์ของรสชาติพื้นฐานที่ห้าอย่างรสอูมามิ ผ่านคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ อย่าง นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข หรือหมอตั้ม มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย มิกกี้ นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย และภัทร ภัทรียา สิงห์จันทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการออกกำลังกาย โดยวีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิทั้ง 4 ตอน สามารถรับชมได้ผ่านเฟสบุ๊กเพจ Let’s Umami เริ่มฉายตอนแรกวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 นี้


ค้นพบเมื่อกว่าศตวรรษที่แล้วโดย ศาสตราจารย์ ดร. คิคุนาเอะ อิเคดะ นักเคมีชาวญี่ปุ่น ผงชูรสให้นิยาม “รสชาติพื้นฐานที่ 5 ” เพิ่มเติมจาก รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม และรสขม ซึ่งนำไปสู่การผลิตกลูตาเมตในรูปแบบของอุตสาหกรรม ก่อเกิดเป็นบริษัทผลิตเครื่องปรุงรสแห่งแรกของโลก ในประเทศญี่ปุ่น หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ “ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ” เมื่อปี พ.ศ. 2452 เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ความอร่อยและส่งเสริม “การกินดี มีสุข” ให้กับผู้บริโภคชาวไทย

วีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ Art & Science of Umami ตีแผ่เรื่องราวของกลูตาเมต ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในเรื่องรสชาติอร่อยกลมกล่อมหรือรสอูมามิ โดยกลูตาเมตนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติและพบได้ในวัตถุดิบหลากหลายชนิดที่รับประทานกันอยู่ทุกวัน รวมถึงอาหารที่ผ่านการ บ่ม หรือหมัก เช่น ชีส ซอสถั่วเหลือง กะปิ น้ำปลา รวมถึงการ มะเขือเทศ และเห็ด

ตรงกันข้ามกับความเชื่อยอดนิยม ผงชูรสมีโซเดียมน้อยกว่าเกลือแกงถึง 2 ใน 3 โดยสามารถลดโซเดียมในอาหารได้ถึง 40% โดยไม่เสียรสชาติ นอกจากนี้ งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากจากองค์กรต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกประเทศ เช่น สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย และองค์การอนามัยโลกได้ข้อพิสูจน์แล้วว่าการบริโภคผงชูรสปลอดภัยสำหรับการบริโภค

นายแพทย์ดิษกุล กล่าวว่า “ในฐานะแพทย์ หน้าที่ของผมคือการช่วยขจัดความกลัว และให้ข้อเท็จจริงที่ตรงไปตรงมาอันมีหลักวิทยาศาสตร์และงานวิจัยมารองรับ สำหรับผมนอกจากอาชีพหลักคือการเป็นหมอแล้ว ผมยังชื่นชอบในการทำอาหารเป็นอย่างมาก โดยได้ทำการศึกษาค้นคว้าความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ ซึ่งการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญนี้ จะช่วยให้ความรู้ความเช้าใจที่ถูกต้องและเปลี่ยนมุมมองให้ทุกคนได้คิดใหม่ว่า อาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น ไม่จำเป็นต้องไร้รสชาติเสมอไป การใช้คุณประโยชน์ของรสอูมามิที่ได้จากกลูตาเมตมาปรุงอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการที่จะช่วยสร้างความสมดุลให้กับรสชาติอาหารของเรา” 

นอกจากนี ยังได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญทั้งสามอย่าง อุ้ม นพรรต, หญิง รฐา, อั๊ต อัษฎา และพลอย ฤทัยรัตน์ (StarvingTime) ที่จะร่วมเปิดประสบการณ์และสนุกไปกับคุณประโยชน์ของรสอูมามิ กลูตาเมต และการมีสุขภาพดีอย่างมีความสุข

นอกจากในประเทศไทยแล้ว แคมเปญศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ จะจัดขึ้นในอีกสี่ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศอินโดนีเซีย, ประเทศมาเลเซีย, ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศเวียดนาม

ร่วมค้นหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสอูมามิและผงชูรสได้ที่ เพิ่มเติมได้ที่ www.umami-lovers.com

ตาราง วีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ

ตอนตารางเวลา
ตอนที่ 1: หมอตั้มและผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการและฟิตเนส ภัทร จะมาร่วมพลังช่วย พลอย จากเพจอาหารชื่อดัง StarvingTime ทำอาหารสตรีทฟู้ดสุดฟินทานเองที่บ้าน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มรสชาติอร่อยกลมกล่อม หรือ รสอูมามิ   รับชมตอนแรกได้แล้วที่นี่วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564
ตอนที่ 2: หมอตั้มและภัทร คู่หูแพทย์หนุ่มและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสาวสวยสุดฟิต จะมาสาธิตให้หญิง รฐา นักแสดง นักร้องสาวมากความสามารถที่เพิ่งประกาศหมั้นไปหมาดๆ ทราบถึงกรรมวิธีการผลิตผงชูรสจากการหมักของวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง และอื่นๆ  วันเสาร์ที่่ 20 กุมภาพันธ์ 2564
ตอนที่ 3: สูตรลับจะถูกเปิดเผย หมอตั้มและโค้ชมิกกี้ คู่หูแพทย์หนุ่มและฟิตเนสโค้ชหุ่นเป๊ะ จะมาช่วยนักแสดงหนุ่มและนายแบบสุดหล่อ อั๊ต อัษฎา รักษาหุ่นและสุขภาพด้วยการทำอาหารโซเดียมต่ำ  วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564
ตอนที่ 4: อย่าพลาด! หมอตั้ม และภัทร แพทย์หนุ่มและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสาวสวยสุดฟิต จะเปิดเผยเคล็ดลับของรสอูมามิที่จะทำให้คุณแม่คนเก่งอย่าง อุ้ม นพรรต หายปวดหัวกับอาการเลือกกินของลูกวันเสาร์ที่่ 6 มีนาคม 2564