LIFESTYLE » Chuleethorn Home & Cuisine รสชาติจากความทรงจำวัยเด็ก

Chuleethorn Home & Cuisine รสชาติจากความทรงจำวัยเด็ก

2 เมษายน 2023
705   0

Chuleethorn Home & Cuisine ชื่อร้านนี้มีที่มาจากชื่อจริงของ เก๋-ชุลีธร หิรัญเพิ่ม เจ้าของร้าน เมนูส่วนใหหญ่ของทางร้านเน้นเป็นอาหารไทยรสชาตเข้มข้นเหมือนทำทานเองที่บ้าน โดยแต่ละเมนูล้วนมาจากภาพความทรงจำวัยเด็กที่ได้ร่วมทำอาหารกับคุณพ่อคุณแม่และทานอาหารร่วมกันในทุกๆวันนั่นเองกับคอนเซปร้านที่บอกว่า”รสชาติอาหารจากความทรงจำ…ส่งต่อจากผู้ทำ สู่ผู้กิน”

ร้าน Chuleethorn Home & Cuisine ตั้งอยู่บริเวณบ้านของคุณเก๋เองทำให้ได้บรรยากาศเหมือนมาทานข้าวที่บ้านเพื่อน ร้านเป็นบ้านหลังคาสูงทรงจั่ว ภายในร้านตกแต่งด้วยโต๊ะไม้สไตล์ไทยที่ต้องเข้าลิ่มเข้าสลักและใช้ความชำนาญในการประกอบ ส่วนเก้าอี้ก็เป็นของเก่าที่สะสมไว้

เมื่อก้าวเข้ามาในร้านจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของบ้านสมัยก่อน การเดินสายไฟจะเป็นแบบติดตัวยึดไล่ขึ้นไปตามผนังบ้านให้เห็นสายไฟแบบเปลือยๆ เหมือนบ้านสมัยก่อนชวนให้นึกถึงภาพความสุข ความทรงจำวัยเด็กได้เป็นอย่างดี ภายในร้านเน้นโทนสีขาว ตกแตงด้วยของเก่าที่เต็มไปด้วยความทรงจำอย่าง ปิ่นโตที่แม่ชอบหิ้วไปวัด กาต้มน้ำแบบมีหูหิ้วของพ่อ กระโถนบ้วนน้ำหมากของปู่ และตะเกียงมีไส้แบบจุดไฟ เป็นต้น

เหมือนเป็นห้องแห่งความทรงจำที่ทำให้เรานึกถึงวัยเด็กไปได้พร้อมกัน หรือใครต้องการชมบรรยากาศด้านนอกก้ได้ฟิลแบบทานข้าวในสวนบ้านเพื่อน

ในส่วนของเมนูแนะนำๆ ประจำร้าน ก็มีหลายหลายเมนูให้เลือก ส่วนใหญ่เป็นเมนูที่ปรุงด้วยพริกแกง เป็นสูตรของทางร้านที่คุณเก๋ทำเอง จึงทำให้ได้รสชาตเครื่องแกงที่หอมอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนทานจากที่อื่นๆแน่นอน

– เมนูที่พลาดไม่ได้เลยคือ “มัสมั่นรามัญเนื้อ” เนื้อสันนอกชิ้นโตนุ่มแบบละลายในปากบวกกับเครื่องแกงมัสมั่นเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงแบบโบราณโดยทางร้านใส่ดอกจันเป็นส่วนประกอบด้วยทเวลาทานจึงได้รสสัมผัสคล้ายกับเครื่องเทศของแขก

เป็นเมนูที่ใช้เวลาในการเคี่ยวเครี่องแกงนานกว่า 10 ชั่วโมง เพื่อให้เคริ่องแกงซึมเข้าเนื้อ เสริฟแบบเนื้อเน้น ๆ ไม่มีมันฝรั่ง หากไม่ทานเนื้อสามารถเลือกเป็นเมนูหมูได้

– “ไข่พะโล้” เนื้อหมูพะโล้ชิ้นนุ่มละลายในปากคล้ายหมูฮ้อง ไข่พะโล้ที่เลือกใช้ไข่เป็ดใบโตที่ไข่แดงจะมันอร่อยกว่าไข่ไก่ ยิ่งเคี้ยวยิ่งมันอร่อยมากขึ้น กินกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ

– “ปีกไก่ยัดไส้”ปีกไก่ที่ทางร้านบรรจงเลาะเอ็นกระดูกไก่ออกทีละข้อแล้วยัดไส้ด้วยเนื้ออกไก่ กุ้ง และวุ้นเส้น ทอดให้เหลืองกรอบนอกนุ่มใน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาทานยากที่ต้องมาลองให้ได้

– “ปลาดุกฟูพริกขิง” ปลาดุกสับหยาบให้มีเทอเจอร์นำไปทอดด้วยไฟร้อนๆให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาผัดกับพริกขิงที่คั่วไว้ ผัดด้วยไฟอ่อนๆ เพิ่อให้เนิ้อปลาดุกยังคงกรอบอร่อยและพริกแกงซีมเข้ากันได้อย่างลงตัว สำหรับเมนูนี้ต้องอาศัยเทคนิคการทำพอสมควรเพราะถ้าผ้ดไม่ดีแลาดุกจะนิ่มไม่อร่อย

– “เมี่ยงคำ” นอกจากเครื่องเคียงเมี่ยงที่สดใหม่แล้ว จุดเด่นของน้ำเมี่ยงคำของร้านคือจะใช้ข่าแก่เผามาเป็นส่วนผสม จึงได้น้ำเมี่ยงคำที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน

– “พล่าหมูสามชั้น” เมนูประจะวงเหล้าก็มีนะ หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดีคำหมักกับหัวกะทิให้เนื้อนุ่มกำลังดี นำมาคลุกกับเครื่องพล่า เปรี้ยบ เผ็ด เค็ม นัว กำลังดี

– “ขนมจีนน้ำพริก” หัวกะทิเคี่ยวกับถั่วเหลืองจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเคี่ยวกับกุ้ง ปรุงรสด้วย น้ำมะกรูด น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ใส่หอมเจียวลงไป ทานกับผักแกล้มตามชอบ

สำหรับเมนูนี้จะมีความแตกต่างจากขนมจีนน้ำพริกของภาคกลางที่รสชาตออกหวานแต่ขนมจีนน้ำพริกของที่ร้ายจะออกเค็มหน่อยๆ คล้ายยำทวาย

นอกจากนี้ ยังมีเมนูแนะนำอีกเพียบ เช่น กุ้งต้มพลิกเกลือ, ไข่ขยี้ (กุ้ง / ปู), ต้มยำกุ้ง, แกงรัญจวนหมู, แกงเขียวหวานปลากรายขูด, ขนมจีนซาวน้ำ, ไอศกรีมกะทิทรงเครื่อง

รวมทั้งเครื่องดื่มอย่าง ชาไทย, โรสมิลค์, ยูจิ มัตฉะ ลาเต้, ยูจิ มัตฉะ เลม่อน, ชาแดงสไตล์อินเดียนและน้ำส้ม, ชาดำมะนาวจากพม่า, บ๊วยมะนาวโซดา, เชอร์รี่โซดา, ยูสุโซดา, เลม่อนน้ำผึ้งโซดา, น้ำเลม่อนและใบไทม์ผสมโซดา, น้ำมะตูม และน้ำอัญชันโซดา

ร้านเปิด ศุกร์ /เสาร์ /อาทิตย์ / จันทร์ ตั้งแต่ 11.00-18.00 น. ร้านอยู่เลขที่ 8/1 ถนนเลียบคลองหลวงแพ่ง บางแก้ว บางพลี จ.สมุทรปราการ สอบถามหรือจองโต๊ะได้ที่ โทร.09-2496-9415 เพจเฟซบุ๊ค : Chuleethorn Home & Cuisine