LIFESTYLE » งาน “Colors of Cancer” รู้ไว กำลังใจบวก สร้างพลังต่อสู้มะเร็งร้าย ระหว่างวันที่ 2 – 4 พ.ย.นี้ที่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์

งาน “Colors of Cancer” รู้ไว กำลังใจบวก สร้างพลังต่อสู้มะเร็งร้าย ระหว่างวันที่ 2 – 4 พ.ย.นี้ที่ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์

2 พฤศจิกายน 2020
1587   0

ด้วยความใส่ใจและเล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างความรู้และเสริมพลังบวกให้แก่ผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง ล่าสุด บริษัท โนวาร์ตีส (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์อย่าง “Colors of Cancer” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งปอด จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมเรื่องราวและการรับมือด้วยพลังบวกจากประสบการณ์ตรงของผู้ป่วยมะเร็ง ณ ศูนย์การค้า เอ็มควอเทียร์ ชั้น M  โซนควอเทียร์ แกลลอรี่

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีนิทรรศการภาพถ่ายจากกลุ่มศิลปินชั้นนำอย่าง “วัฏจักรชีวิต – Circle of Life’s” ซึ่งเป็นนิทรรศการผลงานศิลปะภาพถ่ายเชิงสร้างสรรค์จากเหล่าศิลปินชื่อดัง

อาทิ อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร, ปู แบล็คเฮด, นวลปรางค์ ตรีชิต, มาดามฟันนี่, คุณพัทธ์ธีรา พุฒิสุรเศรษฐ์ Makeup Artist, ช่างภาพหลากหลายสาขา และอีกหลาย ๆ ท่าน

ที่มาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานเพื่อสะท้อนเรื่องราวคุณค่าของชีวิตผ่านมุมมองที่หลากหลายและน่าสนใจต่อโรคมะเร็ง ผ่านประสบการณ์ตรงประสานแนวคิดการนำสีและประโยชน์จากผลไม้ต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดมาสื่อสาร เพื่อสะท้อนแง่คิด มุมมอง และคุณค่าในแต่ละช่วงวัย ไม่ว่าจะดิบ ห่าม สุก เน่าเสีย อยู่ที่การเลือกมองที่ให้ประโยชน์กับมนุษย์และโลกนี้

เภสัชกรหญิงสุมาลี คริสธานินทร์ ประธานบริหาร บริษัท โนวาร์ตีส (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ด้วยปณิธานของเราที่จะเสริมสร้างสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ป่วย การสร้างความตระหนักรู้ที่เหมาะสมในโรคมะเร็งถือเป็นหนึ่งในภารกิจที่เราให้ความสำคัญ กิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ส่งเสริมทัศนคติเชิงบวกอย่างงาน ‘Colors of Cancer’ นี้ จึงเป็นอีกหนึ่งเวทีสำคัญในเผยแพร่ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์

ให้กับผู้ป่วยและบุคคลใกล้ชิด นอกจากนี้เรายังอยากให้ประชาชนทั่วไปได้รับความรู้เรื่องโรคมะเร็งที่ถูกต้องและมีทัศนคติที่ดีต่อโรคมะเร็งเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งสู้กับโรคและดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขในสังคม  เราภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์งานเพื่อตอบแทนสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยไทย”

กิจกรรมในครั้งนี้ยังจัดขึ้นเพื่อส่งต่อพลังใจอันมีคุณค่ามหาศาลให้แก่ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลว่า ชีวิตที่มีคุณค่ามันคือการทำในสิ่งที่ดีกับตัวเราและดีต่อผู้อื่นไปได้พร้อม ๆ กัน และพึงนึกเสมอว่าหากจิตใจไม่แข็งแรง ร่างกายก็จะไม่สู้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งแน่นอนว่าภาพนิทรรศการในครั้งนี้ไม่เพียงแต่นำมาจัดวางเพื่อเสพความสวยงามและการสื่อความหมายที่ลึกซึ้งเท่านั้น แต่จะมีการส่งภาพอันทรงคุณค่าเหล่านี้ต่อไปในรูปแบบโปสการ์ดเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยผ่านตัวแทนจากชมรมผู้ป่วยมะเร็ง ด้วยความตั้งมั่นว่า “สีสันของโลกจะเปลี่ยนไป สีสันของโรคจะเปลี่ยนแปลง คุณค่าชีวิตของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งจะมีสีสันสว่าง สดใส ไม่เงียบเหงา และไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิง ธิติยา เดชเทวพร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมะเร็งวิทยา กล่าวว่า “โรคมะเร็ง ถือเป็นหนึ่งในโรคที่พบได้บ่อยที่สุดและเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่เป็นตัวนำไปสู่การเสียชีวิตของประชากรทั่วโลก ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าผู้คนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ซึ่งนำมาสู่ความหวาดกลัวต่อโรค และหลีกเลี่ยงการตรวจคัดกรองมะเร็งจนสุดท้ายได้เข้ารับการรักษาเมื่อสายไปแล้ว ดังนั้นประชากรทุกคนควรหมั่นดูแลสุขภาพ ตรวจร่างกายให้เป็นเรื่องปกติ เพื่อที่จะช่วยให้สามารถตรวจพบและรับการรักษาได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่มที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาด หรือรอดชีวิตได้ อย่างไรก็ตาม โรคมะเร็งเป็นโรคที่มีอาการและลักษณะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แม้แต่มะเร็งชนิดเดียวกัน ยังมีรายละเอียดในการรักษาที่แตกต่างกัน ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อค้นหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด รวมไปถึงกำลังใจทั้งจากตนเองคนในครอบครัวและสังคมมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขยิ่งขึ้นอีกด้วย”

กิจกรรม “Colors of Cancer” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2563 ตั้งแต่ 11.00 – 20.30 น. ณ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ชั้น M โซน ควอเทียร์ แกลลอรี่ โดยตลอดการจัดงานจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านมะเร็งมาให้ความรู้ในประเด็นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

อาทิ ภาพรวมเนื้อหาเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด, แนะนำแหล่งความรู้เรื่องโรค, การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง, สีสันการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม มะเร็งปอดและผู้ดูแลเป็นอย่างไร, ตลอดจนรับฟังประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์และช่วยสร้างเสริมกำลังใจโดยผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมอีกด้วย