ไม่มีหมวดหมู่ » “เต๋อ-นวพล” ปิ๊งไอเดียเก็บบ้าน ทิ้งของ คืนของ มาทำหนัง “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”

“เต๋อ-นวพล” ปิ๊งไอเดียเก็บบ้าน ทิ้งของ คืนของ มาทำหนัง “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”

24 ธันวาคม 2019
571   0

เต๋อนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับมากฝีมือ ปิ๊งไอเดียเก็บบ้าน ทิ้งของ คืนของ มาทำภาพยนตร์รักสำหรับคนอยากทิ้ง แต่ไม่อยากตัดใจ “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” ค่าย จีดีเอช โดยคัดเลือกนางเอก ออกแบบชุติมณทน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ที่โคจรมาเจอกันครั้งแรกกับพระเอกมากฝีมือ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ร่วมด้วย ฟ้าษริกา สารทศิลป์ศุภา, อุ๋มอาภาศิริ นิติพน, หมีถิรวัฒน์ โงสว่าง และแพรว         

            เต๋อ-นวพล เผยว่า “ผมเป็นคนที่เก็บบ้านทุกๆ ปีใหม่อยู่แล้ว มันเป็นกิจกรรมทางใจประมาณหนึ่งเหมือนกันนะเวลาที่เราจะเก็บของ ทิ้งของแต่ละชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นมันมีเรื่องราวของมัน บางชิ้นมีเรื่องราวของเรากับคนที่ให้ หรือจากร้านที่เราไปซื้อ หรือของพูดถึงความทรงจำในช่วงปีนั้นๆ และมีอยู่ปีหนึ่งที่ผมไปช่วยพี่ย้งทำงานสมาคมผู้กำกับ ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์อาดอกดิน กัญญมาลย์ ผู้กำกับรุ่นเก๋า อาเอาบทหนัง เอกสารต่างๆมาให้ผมอ่านเป็นข้อมูลเยอะมาก และเราลืมคืน มีวันหนึ่งเราเก็บบ้านแล้วเจอบทหนังของอา เราก็รีบขับรถเอาไปคืน เพราะมันไม่ใช่ของเรา ผมเอาไปคืนอาก่อนหน้าที่แกจะเสียชีวิตได้ไม่นาน ของสิ่งหนึ่งมันมีความสำคัญกับคนนั้น ผมเลยรู้สึกว่ามันน่าสนใจนะ เอามาทำเป็นหนังได้เลย เพราะมันไม่ใช่แค่การเก็บบ้าน หรือทิ้งของแล้ว แต่เราพูดถึงเรื่องการเอาไปคืนด้วย

มันเริ่มมีเรื่องของความสัมพันธ์เข้ามา จึงนำไอเดียนี้มาพัฒนาและเขียนบทอยู่ 1ปี หลังจากเขียนบทเสร็จก็เริ่มหานักแสดง ซึ่งผมลงมาคัดเลือกนักแสดงเอง ทั้งออกแบบ และซันนี่ ต้องมาแคสบทจีน กับเอ็ม  ออกแบบใช้เวลาเวิร์คช็อป 1 เดือนเกือบทุกัน เพื่อเป็นการละลายพฤติกรรม ลบภาพลินจากฉลาดเกมส์โกง และปรับลุคให้ดูโตขึ้น ให้ไปตัดผม ตัวละครจีนเป็นบทที่ต้องใช้ความเข้าใจในตัวละครเยอะ เขาต้องก้าวข้ามอายุ และวิธีเล่น เราปรับกันเป็น 10ครั้งกว่าตัวละครจีนจะประทับร่างออกแบบ ส่วนซันนี่ เราทำงานด้วยกันมานาน แต่เขาก็ต้องมาแคสบทเอ็ม ซึ่งบทนี้มีความยากมากนะ ผมพยายามให้เขาเล่นไปเรื่อยๆ และเลือกแบบที่เขาไม่เคยเล่นมาก่อน ซึ่งเป็นการแสดงที่น่าสนใจมาก ผมเลยจับเขาปรับลุคติดหนวด ไว้เคราให้ดูสงบขึ้นให้เข้ากับตัวละคร หนังเรื่องนี้ผมต้องขอบคุณนักแสดงทุกคนออกแบบ,ซันนี่,ฟ้า,พี่อุ๋ม,หมี ,แพรว ที่ทำให้บทจากกระดาษกลายเป็นหนังรักสำหรับปีใหม่ปีนี้ ที่อาจทำให้ทุกคนได้กลับไปสำรวจความสัมพันธ์ของเรากับครอบครัว พ่อแม่ เพื่อน แฟนเก่า แฟนใหม่ของเราเป็นอย่างไร ของบางอย่างอะไรที่สำคัญหรือไม่สำคัญ อะไรที่เราควรทิ้ง หรือควรเก็บ หรือบางอย่างเราควรเอาไปคืน ผมว่าความรู้สึกเหล่านี้เป็นสิ่งใกล้ตัวที่เคยเกิดขึ้นกับเราทุกคน 26 ธันวาคมนี้ ไปให้กำลังใจกันด้วยนะครับ”

              “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” 26 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์