LIFESTYLE » อิเกีย x Byredo เติมกลิ่นแห่งความทรงจำให้บ้านด้วยเทียนหอม “OSYNLIG/โอซืนลิก”

อิเกีย x Byredo เติมกลิ่นแห่งความทรงจำให้บ้านด้วยเทียนหอม “OSYNLIG/โอซืนลิก”

25 มกราคม 2021
331   0

กลิ่น…สัมผัสที่จับต้องไม่ได้ แต่เต็มไปด้วยความทรงจำ คุณเคยไหมที่ได้กลิ่น แล้วนึกถึงสถานที่หรือความทรงจำที่ผ่านมา? จากการสำรวจของอิเกีย พบว่าคนรักบ้านกว่า 40% คิดว่าบ้านของพวกเขามีกลิ่นเฉพาะตัวที่สามารถจดจำได้ และเชื่อมโยงความรู้สึกและความทรงจำที่เกิดขึ้นในบ้าน ด้วยแรงบันดาลใจนี้

อิเกีย ได้ร่วมกับ Byredo น้ำหอมแบรนด์ไฮเอนด์สัญชาติสวีเดน รังสรรค์คอลเล็คชั่น OSYNLIG/โอซืนลิก เทียนหอม 13 กลิ่น ในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ พร้อมวางจำหน่ายที่อิเกีย บางนา และอิเกีย บางใหญ่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ และทางออนไลน์ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป OSYNLIG 

OSYNLIG ภาษาสวีเดนแปลว่า Invisible หรือจับต้องไม่ได้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการแลกเปลี่ยนความเห็นและทำงานร่วมกับ Ben Gorham ผู้ก่อตั้ง Byredo เพื่อตอกย้ำให้เห็นว่ากลิ่นสามารถนำพาเราไปยังสถานที่ต่างๆ มากมาย ปลุกความทรงจำเกี่ยวกับสถานที่ที่เคยไปและผู้คนที่เคยพบได้ในทันที ซึ่งเบน ได้กล่าวว่า “กลิ่นของบ้านให้อารมณ์และมีส่วนอย่างมากต่อความรู้สึกว่าคุณอยู่ที่นั่น แม้ไม่ใช่สิ่งที่จับต้องได้ แต่เป็นสถานที่ที่คุณได้ใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนๆ เพื่อสร้างความทรงจำด้วยกัน รวมถึงความรู้สึกสุขสบายและปลอดภัย”

ทางด้าน James Futcher หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ของอิเกีย ได้นำแนวคิดดังกล่าวมาต่อยอดเป็น Invisible design หัวใจในการสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นนี้ ว่า “พวกเราส่วนใหญ่คิดว่าบ้านเป็นสิ่งของทางกายภาพที่จัดวางพื้นที่ให้เหมาะสมตามความต้องการส่วนบุคคลได้ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจเมื่อมาออกแบบสิ่งที่มองไม่เห็น อยู่เหนือฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่กลับช่วยเติมเต็มความรู้สึก เช่น แสง อารมณ์ และบรรยากาศ ความท้าทายในการพัฒนาคอลเล็คชั่น OSYNLIG/โอซืนลิก นั้นไม่ใช่การทำเทียนหอม แต่คือการกระตุ้นให้ผู้คนหวนเข้าสู่ความทรงจำและสิ่งที่เป็นนามธรรมอื่นๆ ในขณะที่พวกเขาอยู่ในบ้าน”

เทียนหอม OSYNLIG/โอซืนลิก บรรจุในภาชนะเซรามิก สองโทนสีที่ผสมผสานกัน สื่อถึงส่วนผสมของเทียนหอมกลิ่นนั้นๆ สัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมหมายถึงระดับกลิ่นหอม ท็อปโน้ต มิดเดิ้ลโน้ต และเบสโน้ต การออกแบบเน้นใช้งานได้มากที่สุดโดยมีฝาปิดที่ใช้ดับไฟหรือเป็นฐานรอง เมื่อเทียนหมด ภาชนะบรรจุสามารถนำไปใช้จัดเก็บสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ หรือตกแต่งบ้าน ช่วยให้เกิดความยั่งยืนมากขึ้น

คอลเล็คชั่นเทียนหอม OSYNLIG/โอซืนลิก มีโทนกลิ่นให้เลือกถึง 3 สไตล์ รวม 13 กลิ่น ได้แก่ โทนกลิ่นหอมสดชื่น: กลิ่นใบชาผสมเวอร์บีนา, กลิ่นผลแบล็คเคอร์แรนท์ผสมฟรีเซีย, กลิ่นทับทิมผสมอำพัน, กลิ่นโหระพาผสมมินต์ และ กลิ่นมะเดื่อผสมสนไซเปรส; โทนกลิ่นดอกไม้: กลิ่นพีชบลอสซั่มผสมไผ่, กลิ่นไลแลคผสมอำพัน, กลิ่นกุหลาบผสมราสเบอร์รี และ กลิ่นดอกฝ้ายผสมแอปเปิ้ลบลอสซั่ม; 

โทนกลิ่นไม้หอม: กลิ่นไม้เบิร์ชผสมสนจูนิเปอร์, กลิ่นฟืนผสมเครื่องเทศ, กลิ่นไม้จันทน์ผสมวานิลลา และกลิ่นยาสูบผสมน้ำผึ้ง มี 3 ขนาดในราคาที่จับต้องได้ ขนาด 7 x 8 ซม.  ราคา 199 บาท ขนาด 10 x 11 ซม. ราคา 399 บาท และขนาด 11 x 21 ซม.  ราคา 990 บาท สาวกเทียนหอม แวะมาสัมผัสกลิ่นหอมหรูหราในราคาย่อมเยาตามความชอบได้ที่ อิเกีย บางนา และอิเกีย บางใหญ่ หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ IKEA.co.th (สินค้ามีจำนวนจำกัด)