ไม่มีหมวดหมู่ » โอที รัฐธนินท์ นักแสดงน้ำใจงามขอเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์

โอที รัฐธนินท์ นักแสดงน้ำใจงามขอเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยเพื่อนมนุษย์

19 สิงหาคม 2021
466   0

นักแสดงมากความสามารถ “โอที รัฐธนินท์ จิรวัฒน์โภคิน” ที่ผันตัวเองมาทำงานด้านธุรกิจ ล่าสุดเป็นกรรมการบริหารธุรกิจค้าไม้รายใหญ่ 1 ใน 3 ของเมืองไทย และโรงงานจัดสรรให้เช่าหลังตลาดไท แถมยังเป็นหนุ่มรักความก้าวหน้า ที่กำลังศึกษาต่อปริญญาเอก สาขาอาชญาวิทยาและบริหารงานยุติธรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ผันตัวเองมาเป็นจิตอาสา หาเตียงและถังออกซิเจนให้กับผู้ป่วย ถือเป็นส่วนหนึ่งส่วนเล็กๆ ที่คอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะใจไม่อยากทอดทิ้งเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน


“ต้องบอกว่า ผมเองก็เป็นจิตอาสาเล็กๆ คนหนึ่ง และด้วยความที่อาจจะรู้จักคุณหมอ หรือหน่วยงานที่ดูแลด้านนี้มาตลอด ก็เลยอยากจะเป็นตัวกลางคนหนึ่ง ที่คอยประสานงานในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ยากลำบากในการหาเตียง ให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันเวลาที่สุด และทุกครั้งที่ผมได้เห็นข้อความ “ขอบคุณ หรือข้อความได้เตียงแล้วน่ะคะ ได้เตียงแล้วน่ะครับ” จากผู้ป่วยแต่ละคนที่ผมได้มีโอกาสช่วยเหลือ คือผมรู้สึกดีใจมากเลยครับ”


เวลาที่ผมจะประสานหาเตียงหรือถังออกซิเจน ส่วนสำคัญที่สุดคือ ต้องร่วมมือช่วยกันทั้ง 2 ทาง ทั้งทางผมที่เปรียบเสมือนแอดมิน และผู้ป่วยโควิด-19 ในการให้ข้อมูลกับผมและหน่วยงานที่ดูแลด้านนี้ หลังจากนั้นผมก็จะคอยติดตามกับผู้รับเรื่องอีกที ว่าเคสนั้นเคสนี้ไปถึงคิวไหนแล้ว บางทีผมเข้าใจ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน อาจจะเหนื่อย มีเคสผู้ป่วยคนอื่นอาการวิกฤตกว่ามาทั้งวัน บางทีเหนื่อยจนวางสายใส่ผมเลยก็มี แต่ก็ไม่ท้อนะ เพราะเมื่อคิดที่จะช่วยคนแล้ว ก็ต้องช่วยให้ถึงที่สุด ตอนนี้เลยจัดสรรเวลาและจังหวะในการรอและประสานงานใหม่


โดยหน่วยงานหรือมูลนิธิต่างๆที่ทีมผมประสานงานก็จะมี มูลนิธิกระจกเงา ศูนย์ร้องทุกข์ไทยพีบีเอส ศูนย์เอราวัณ ก็จะมีลิงค์หลักๆ ที่ผมใช้ติดต่อตั้งแต่ผมเริ่มใช้ในการประสานหาเตียงผู้ป่วยใหม่ๆจนมาถึงวันนี้ก็ประมาณ 126 คน มีผู้ป่วยที่ได้เตียงจากการประสานของผม 48 คน ช่องทางของไทยพีบีเอส https://covid-line.thaip.bs/01.html หลังจากกรอกข้อมูล ก็เข้าไปในระบบทันที และสามารถตามเจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่ก็น่ารักมาก นอกนั้นก็มี 1330 , 1668 , 1669 ระหว่างรอเตียง ถ้ายังไม่ได้โรงพยาบาล ก็จะลงข้อมูลแบบ Home Isolation ให้โครงการหมอริทช่วยโควิด , Thai Covid Care , FammedCo Care ให้ก่อน หลังจากนั้นก็จะมีคุณหมอโทรเช็คอาการให้กับผู้ป่วย ใน 24-36 ชม.

การทำจิตอาสา หาเตียงและถังออกซิเจน ในครั้งนี้ หลายๆครั้งก็จะเจอกรณีที่บีบหัวใจมาก เช่น มีอยู่คืนหนึ่งผมแทบไม่ได้นอนเลย นอนไม่หลับเลยแม้แต่นาทีเดียว เพราะผู้ป่วยที่ผมช่วยหาเตียงจนได้รับการรักษาแล้ว แต่ยังไม่ทันข้ามวันเลย เค้าก็เสียชีวิตลงไปก่อน ในฐานะของคนที่ช่วยประสานเรื่องเตียง มันก็พูดไม่ถูกจริงๆ หดหู่มากๆ ที่ต้องมารับรู้นาทีชีวิตแบบนาทีต่อนาทีจริงๆ


หลังจากที่ประสานงานมาหลายเดือนเป็นกรณีเล็กๆ สำหรับผู้ป่วยสีแดง ผมคิดว่าแม้จะหมดหนทางในยามที่วิกฤต แบบนี้ แต่ผมและทีมพยายามช่วยเหลือให้ถึงมือหมอหรือหน่วยงานได้เร็วที่สุด โดนด่าโดนว่าไม่เป็นไร ชีวิตคนสำคัญกว่า ฉะนั้นในระหว่างที่ผู้ป่วยรอเตียงเพื่อรับการรักษา ผมจึงเรียนรู้ว่า #ถังออกซิเจน #เครื่องทำออกซิเจน สำคัญและจำเป็นกับนาทีชีวิตของเขามาก เพราะจะหายใจเหนื่อยหอบมาก ต้องใช้ในทันทีครับ ใครมีกำลังเงิน หรือมีถังออกซิเจน หรือ #เครื่องผลิตออกซิเจนในบ้าน ที่ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้งาน สามารถบริจาคเข้าที่ #มูลนิธิกระจกเงา ตามที่อยู่ด้านล่างเลยครับ


เลขที่ 191 ซอย วิภาวดีรังสิต 62 แยก 4-7 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. 10210
โทร.092-252-5454 , 087-274-9769


สุดท้ายอยากฝากเวลานี้ ผมแค่คนตัวเล็กๆที่ช่วยเหลืออะไร ที่พอจะทำ หรือตอบแทนในสังคมได้ เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่มีกำลัง หรือมีทุนทรัพย์ ผมเชื่อว่าหลายคนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ที่จะออกมาช่วยเหลือกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีครับ ผมอยากเห็นรอยยิ้มและทุกชีวิตที่มีค่าดำรงอยู่บนโลกอันสวยงามนี