LIFESTYLE » VESPA PLAY OBJECTS พื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ใหม่ผ่านสนามเด็กเล่น…เพิ่มชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ว่างเปล่าในกรุงเทพฯ เริ่มครั้งแรกในงาน Bangkok Design Week 2020

VESPA PLAY OBJECTS พื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์ใหม่ผ่านสนามเด็กเล่น…เพิ่มชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ว่างเปล่าในกรุงเทพฯ เริ่มครั้งแรกในงาน Bangkok Design Week 2020

6 กุมภาพันธ์ 2020
1676   0

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมชั้นนำ “พิอาจิโอ (Piaggio)” และ “เวสป้า (VESPA)” พร้อมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน “อาพริเลีย (Aprilia)” และ “โมโต กุซซี่(Moto Guzzi)” สัญชาติอิตาเลียนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ร่วมมือกับ Imaginary Objects สตูดิโอผู้เชี่ยวชาญ
ด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม

รังสรรค์โปรเจกต์ใหม่ต้อนรับปี 2020 กับ “VESPA PLAY OBJECTS” หรือ“สนามเด็กเล่นกลางแจ้ง” ที่จะเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าและถูกมองข้ามในกรุงเทพมหานครให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์รวมถึงส่งเสริมจินตนาการของเด็กภายใต้คอนเซ็ปต์แห่งการพัฒนาที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใน 3 พื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ เริ่มครั้งแรกที่งาน Bangkok Design Week 2020 นี้

คุณพรนฎา เตชะไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า“เวสป้า” ได้สร้างสรรค์พื้นที่แห่งความคิดริเริ่ม (Creative Spaces) ครั้งใหม่เหล่านี้กับโปรเจกต์ “เวสป้า เพลย์ อ็อบเจกต์ (VESPA PLAY OBJECTS)” หรือเรียกง่ายๆ ว่า“เวสป้า เพลย์กราวด์ (VESPA PLAYGROUNDS) ซึ่งเป็นสนามเด็กเล่นกลางแจ้งที่จะช่วยเติมพลังชีวิตใหม่ให้กับสถานที่ว่างเปล่าและถูกมองข้ามในกรุงเทพมหานครให้กลายเป็นสถานที่ที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชมหรือใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง แม้ว่ากรุงเทพฯ จะเป็นมหานครที่มีสิ่งสวยงามต่างๆ มากมาย

แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ที่ขาดการดูแลหรือถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพเก่าและทรุดโทรม โดย “เวสป้า” เล็งเห็นว่าสถานที่เหล่านี้ยังมีศักยภาพซ่อนอยู่ จึงได้ส่งต่อความคิดเพื่อพัฒนาโปรเจกต์ที่จะช่วยปรับเปลี่ยนสถานที่ว่างเปล่าให้เป็นพื้นที่ที่ผู้คนในชุมชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน โดยได้ร่วมมือกับ Imaginary Objects สตูดิโอผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การสร้างผลงานทางศิลปะชิ้นเล็กจนถึงการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ ร่วมสร้างชีวิตให้กับสถานที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นกลางแจ้ง เพื่อสาธารณประโยชน์ของเด็กและคนทุกเพศทุกวัย โดยวางเป้าหมายเพื่อพัฒนาโปรเจกต์ระยะยาวเพื่อปรับภูมิทัศน์ของชุมชนหรือพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ ที่ยังขาดการดูแลและบำรุง”

โดยเริ่มต้นติดตั้ง “เวสป้า เพลย์กราวด์ (VESPA PLAYGROUNDS)” ในพื้นที่ 3 แห่งในกรุงเทพฯได้แก่ อาคารไปรษณีย์กลาง,ห้างสรรพสินค้าดิโอลด์สยามพลาซ่า (The Old Siam) และอาคารแอกเมน เอกมัย คอมเพล็กซ์ (Acmen Ekamai Complex) ซึ่งเป็นสามสถานที่ในอาร์ตโลเคชั่นของนิทรรศการ Bangkok Design Week 2020 ที่จัดขึ้นตั้งแต่ระหว่างวันที่ 1-9  กุมภาพันธ์นี้ โดยหลังจากจบนิทรรศการฯนี้แล้ว เวสป้าวางแผนที่จะย้าย VESPA PLAYGROUNDS ทั้ง 3 นี้ไปยังสถานที่อื่นๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่สันทนาการในเมืองให้ดียิ่งกว่าเดิม พร้อมทั้งเติมเต็มวิถีชีวิตและสภาพแวดล้อมของผู้คนในกรุงเทพฯ

ซึ่ง “เวสป้า เพลย์กราวด์ (VESPA PLAYGROUNDS)” เป็นทั้งสนามเด็กเล่นกลางแจ้งและพื้นที่ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ที่จะส่งเสริมจินตนาการและความคิดริเริ่มของเด็กๆ ผ่านชิ้นงาน โดยยังคำนึงถึงการพัฒนาที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทุกองค์ประกอบ ตัวอย่างเช่น ชิงช้าและที่นั่งถูกผลิตขึ้นจากยางเก่าของสกู๊ตเตอร์เวสป้า นำกลับมารีไซเคิลใหม่และกระบวนการก่อสร้าง “เวสป้า เพลย์กราวด์ (VESPA PLAYGROUNDS)” ยังสอดคล้องกับแนวคิดด้านความยั่งยืนของบริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) ที่ต้องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อเยาวชนในอนาคตอีกด้วย