WHAT'S NEWS » ยุคแห่งเทคโนโลยี Neo QLED ได้เริ่มขึ้นแล้ว! ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวี Neo QLED ในประเทศไทย พร้อมสร้างปรากฏการณ์ความคมชัดไร้ขอบเขต

ยุคแห่งเทคโนโลยี Neo QLED ได้เริ่มขึ้นแล้ว! ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวี Neo QLED ในประเทศไทย พร้อมสร้างปรากฏการณ์ความคมชัดไร้ขอบเขต

3 มิถุนายน 2021
710   0

ซัมซุง เปิดตัวทีวี Neo QLED (นีโอ คิวแอลอีดี) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมฉีกทุกขีดจำกัดแห่งความคมชัดและสร้างปรากฏการณ์ความสมบูรณ์แบบของการรับชม ผ่านนวัตกรรมทีวีแห่งอนาคตที่ยั่งยืนและสมาร์ทฟีเจอร์สำหรับทุกความต้องการในปัจจุบัน ตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดทีวีระดับโลกต่อเนื่องยาวนานถึง 15 ปี ด้วยไลน์อัพทีวีที่เป็นมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ยังช่วยยกระดับการใช้ชีวิตของคุณ

จากผลสำรวจของ Nielsen พบว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มในการใช้ทีวีเพื่อหลากหลายจุดประสงค์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับชมข่าวสาร ฟังพอดแคสต์ หรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทีวี[1] นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้งานทีวีที่เพิ่มขึ้นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้สถานการณ์ในหลายประเทศจะเริ่มผ่อนคลายลง[2] กิจกรรมอย่างโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์เติมโตสูงสุดในรอบ 6 ปี[3] แสดงถึงความคาดหวังของผู้บริโภคให้ทีวีภายในบ้านมีคุณภาพของภาพและเสียงเทียบเท่าโรงภาพยนตร์

ซัมซุงมุ่งมั่นมอบประสบการณ์การรับชมที่สมบูรณ์แบบบนหน้าจอทีวี พร้อมสมาร์ทฟีเจอร์เพื่อการใช้ชีวิตภายในบ้านอย่างโปรดักทีฟและดีไซน์ที่โดดเด่นเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ การันตีความสุดยอดด้านนวัตกรรมด้วยรางวัล Innovation Awards จากงานแสดงสินค้าอิเลคโทรนิคส์นานาชาติประจำปี 2564 (CES 2021) รวมถึงได้รับการรับรองถึงประสิทธิภาพด้านการเล่นเกม และเทคโนโลยีภาพเพื่อการถนอมสายตา จากสถาบันด้านวิศวกรรมไฟฟ้า Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) ประเทศเยอรมนี ล่าสุดยังผ่านการรับรองจาก Wi-Fi Alliance (WFA) ให้เป็นทีวีที่สามารถเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้เร็วกว่าทีวีตามท้องตลาดถึง 4 เท่า ด้วยความเสถียรสูงผ่าน Wi-Fi 6E อีกด้วย

ปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่แห่งวงการทีวีกับนวัตกรรมขนาดเล็กที่ไม่ธรรมดา

ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวี Neo QLED ทั้งในระดับแฟลกชิป 8K และในระดับความคมชัด 4K โดยหัวใจสำคัญของทีวี Neo QLED คือ เทคโนโลยี Quantum Mini LED ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหลอด LED ปกติถึง 40 เท่า ทำให้สามารถจัดวางต้นกำเนิดแสดงได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ถูกควบคุมอย่างละเอียดแม่นยำด้วยนวัตกรรม Quantum Matrix พร้อมทั้งได้ขุมพลังจากชิปเซ็ตประมวลผล Neo Quantum Processor ทำให้สามารถถ่ายทอดประสบการณ์สมจริงใกล้เคียงอุดมคติของนิยามภาพและสีสัน

ขนาดที่เล็กลงถึง 40 เท่าของ Quantum Mini LED ทำให้ LCD Panel ไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์ครอบหลอด ภาพที่ได้จึงปราศจากการอาการ Blooming ทำให้ได้ภาพที่มีคอนทราสต์ของแสงและเงาที่สมบูนณ์แบบ มีความสว่างถึง 12–bit (4096 steps) และเงาที่ดำสนิท นอกจากนี้ Neo Quantum Processor ยังช่วยยกระดับสัญญาณภาพความละเอียดต่ำให้คมชัดได้สูงสุดถึง 8K สร้างประสบการณ์การรับชมที่สมจริงจากทุกองศาด้วยนวัตกรรมการออกแบบจอภาพแบบ Ultra Viewing Angle

เพื่อเติมเต็มบรรยากาศการรับชมให้ได้อรรถรสมากที่สุด ซัมซุงได้ออกแบบระบบเสียงด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยให้ส่งเสริมภาพสุดตระการตาบนจอภาพ ด้วยเทคโนโลยี SpaceFit Sound ที่วิเคราะห์ภาพแวดล้อมของห้องและปรับเสียงของทีวีอย่างเหมาะสมได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับเสียงที่สมบูรณ์แบบได้จากทุกมุมห้อง นอกจากวิเคราะห์พื้นที่ Neo QLED ยังสามารถวิเคราะห์เสียงรบกวนเพื่อปรับความดังของเสียงให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม ให้ผู้ใช้ไม่พลาดทุกการรับชม และนวัตกรรม Object Tracking Sound Pro (OTS Pro) ทำให้เสียงเคลื่อนไหวไปตามภาพตรงตามตำแหน่งของต้นกำเนิดเสียง ให้ผู้ชมสามารถดื่มด่ำไปกับทุกรายละเอียดของเสียงอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

นิยามใหม่ของฟังก์ชันทีวี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ภายในบ้าน

Neo QLED คือดีไวซ์เพื่อยกระดับการใช้ชีวิตที่จะมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคที่ต้องทำงานหรือเรียนที่บ้านมากขึ้น โดยมาพร้อมกับสมาร์ทฟีเจอร์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน เพิ่มความโปรดักทีฟ และพักผ่อนหย่อนใจได้เต็มทีมากกว่าที่เคย นอกจากนี้ยังง่ายขึ้นไปอีกขั้นด้วย Google Assistant ที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยแล้ว ให้คนไทยควบคุมซัมซุงทีวีได้อย่างอิสระผ่านไมโครโฟนบนรีโมทคอนโทรล

สำหรับใครที่ต้องทำงานหรือเรียนอยู่กับบ้าน Neo QLED จะเป็นคอมพิวเตอร์ให้คุณ ด้วยฟีเจอร์ PC on TV ที่มาพร้อมกับ Microsoft 365 บนทีวี ให้คุณสร้าง แก้ไขเอกสาร หรือเข้าถึงไฟล์บนเว็บเบราว์เซอร์ของทีวีได้ผ่านแอปพลิเคชัน Easy Connection นอกจากนี้ยังสามารถทำงานกับทีมได้เสมือนนั่งอยู่ด้วยกันในออฟฟิศ ด้วยวิดีโอคอลบนฟีเจอร์ Google Duo ที่รองรับการคอลถึง 32 คอลในครั้งเดียวแบบไม่จำกัดแพลตฟอร์ม ผ่านเว็บแคมที่รองรับหรือจะโทรจากสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับทีวีก็ได้

ในช่วงเวลาพักผ่อน Neo QLED ยังเป็นอาวุธลับให้กับทุกชัยชนะของคุณในทุกเกมโปรด ด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Super Ultrawide GameView ฟังก์ชันการขยายมุมมองให้ได้หน้าจอกว้างถึง 2 ระดับ ทั้ง 21:9 และ 32:9 ช่วยการมองเห็นให้ครอบคลุมทุกเหตุการณ์บนหน้าจอ และมีฟีเจอร์ Game Bar มาเสริมประสิทธิภาพการคุมเกม โดยสามารถปรับขนาดหน้าจอ เช็คความเร็วของสัญญาณภาพ (input lag) และเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว สุดยอดฟีเจอร์ทั้งหมดนี้อยู่บนภาพที่ไหลลื่นจากเทคโนโลยี Motion Xcelerator Turbo+ และ Free Premium Pro กับการตอบสนองที่รวดเร็วด้วยนวัตกรรม Auto Low Latency Mode ที่ซัมซุงจัดเต็มมาเพื่อคอเกมโดยเฉพาะ

เทคโนโลยีที่ยั่งยืน เพื่อทุกการเข้าถึงของผู้ชมทุกแบบ

นอกจากซัมซุงจะมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อยกระดับการใช้ชีวิต ซัมซุงยังให้ความสำคัญเรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยีและการสร้างความยั่งยืนในสังคม ด้วยวิสัยทัศน์ “Better Normal for All” ทำให้เทคโนโลยีของซัมซุงถูกออกแบบมาอย่างใส่ใจ รวมถึงในทีวี Neo QLED ด้วยเช่นกัน โดยสำหรับไลน์อัพทีวีซัมซุงดูแลทุกรายละเอียดในทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการใช้งาน รวมถึงการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ เพื่อปูแนวทางไปสู่เส้นทาง “Going Green” ในการดำเนินธุรกิจทีวีอย่างเต็มรูปแบบ

สายการผลิตทีวีของซัมซุงได้วางระบบลดการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นท์และลดการใช้พลังงาน รวมทั้งออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่สามารถนำมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ ได้ โดยซัมซุงจะสามารถลดปริมาณขยะจากกล่องกระดาษลูกฟูกได้ถึง 200,000 ตันต่อปี นอกจากนี้ในปี 2564 ซัมซุงทีวีจะมาพร้อมกับรีโมทควบคุมโซลาร์เซลล์ซึ่งสร้างจากส่วนประกอบของพลาสติกจากขวดน้ำ ที่ใช้พลังงานแสงแทนถ่าน ทำให้ภายใน 7 ปี ซัมซุงจะช่วยลดขยะจากถ่านขนาด AA ได้ถึง 99 ล้านก้อน โดยรีโมทควบคุมโซลาร์เซลล์ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 86 เปอร์เซ็นต์

ด้านการเพิ่มการเข้าถึงเทคโนโลยี Neo QLED มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินและการมองเห็นสามารถเข้าถึงการคอนเทนต์บนทีวีได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยการนำเทคโนโลยี AI มาใช้เป็นหัวใจสำคัญ เช่น ฟีเจอร์ Caption Moving ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนแคปชันไปไว้ส่วนไหนบนหน้าจอก็ได้ ทำให้สามารถอ่านแคปชันพร้อมดูภาพได้ในขณะเดียวกันได้อย่างต่อเนื่อง และฟีเจอร์ Sign Language Zoom ที่ขยายภาพของล่ามภาษามือได้ถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ภายในปี 2565 ซัมซุงได้วางแผนขยายฟีเจอร์ข้อมูลเสียง (Voice Guide) เพิ่มเติมอีกด้วย

ดีไซน์อันไร้ขีดจำกัด เพื่อประสบการภาพไร้ขอบเขต

ซัมซุงได้ยกระดับสุนทรียะแห่งการออกแบบ Neo QLED โดยพิจารณาตัดส่วนที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับการสัมผัสประสบการณ์การรับชมอย่างไร้ขอบเขต ดีไซน์แบบ Infinity Q Screen ที่เป็นเอกลักษณ์ของซัมซุงลดความหนาของกรอบทีวีลดจนแทบจะมองไม่เห็นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและขั้นตอนการออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดยกรอบสแตนเลสสตีลของทีวี Neo QLED 8K มีความหนาเพียง 0.8 มิลลิเมตร จนทีวีดูเหมือนลอยอยู่อย่างอิสระ

ซัมซุง Neo QLED 8K (QN800A และ QN900A) วางจำหน่ายแล้วในขนาด 65 นิ้ว 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว เริ่มต้นที่ 94,990 บาท ในขณะที่รุ่นความละเอียด 4K (QN90A และ QN85A) มีให้เลือกหลายขนาด เริ่มต้นที่ 50 นิ้ว จนถึง 85 นิ้ว เริ่มต้นที่ 44,990 บาท เป็นเจ้าของ Neo QLED ผ่าน Samsung Online Shop ผ่อน 0% สูงสุด 15 เดือน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 2,999 บาท พร้อมรับสิทธิ์รับประกันสูงสุด 3 ปี ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.samsung.com/th/tvs/all-tvs/?neo-qled

[1] พฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มในการใช้ทีวีเพื่อหลากหลายจุดประสงค์มากขึ้น

[2] พฤติกรรมการใช้งานทีวีที่เพิ่มขึ้นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้สถานการณ์โควิดในหลายประเทศจะเริ่มผ่อนคลายลง

[3] ตลาดโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์เติมโตสูงสุดในรอบ 6 ปี